Tiêu đề SEO

contact@helm.com.vn

Sẽ ra sao nếu bạn đầu tư 1.000 USD vào Tesla ở thời điểm IPO và giữ tới bây giờ?

26 tháng 09, 2021

Hơn 20.000 USD là số tiền bạn sẽ sở hữu nếu đầu tư 1.000 USD vào Tesla cách đây 8 năm.

Cổ phiếu của Tesla đã tăng vọt lên mức 387,46 USD vào hôm thứ Ba sau một vài dòng tweet đầy bất ngờ về ý định tư nhân hoá công ty của Elon Musk. Tesla chào sàn năm 2010 và hiện tại có giá trị vốn hóa 61 tỷ USD. Nếu cổ phiếu của Tesla đạt mức 420 USD theo dự kiến của Musk, thì công ty sẽ có giá trị khoảng 71,6 tỷ USD.

Hiện tại, cổ phiếu của Tesla cao hơn 2.000% so với thời điểm IPO là 17 USD/cổ phiếu. Điều này có nghĩa là, khoản đầu tư 1000 USD của bạn sẽ là 22.337 USD tính đến ngày 7 tháng 8 năm 2018, cao hơn 21 lần so với ban đầu.

Dù cổ phiếu của Tesla vẫn cho thấy những dấu hiệu tích cực nhưng không thể nói trước được điều gì sẽ đến trong tương lai.

Phản hồi về dòng tweet chia sẻ về ý định tư nhân hoá Tesla, Musk cho hay ông sẽ đảm bảo các cổ đông vẫn sẽ “giàu có” bất kể trường hợp nào có thể xảy ra. Nếu Tesla trở thành một công ty tư nhân, thì các nhà đầu tư có thể giữ cổ phần của Tesla qua một quỹ đặc biệt, hoặc bán ra với giá 420 USD.

Sau đó, Musk chia sẻ một bài đăng trên trang web của Tesla, nêu chi tiết lý do tại sao lại có ý định tư nhân hoá công ty, dù trong bức thư có viết: “chúng tôi vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng”. Bài đăng không đề cập đến việc gọi vốn mà Musk đã nói trên Twitter trước đó.

Việc đưa Tesla thành công ty tư nhân có thể giúp loại bỏ những khó khăn mà công ty niêm yết gặp phải, vốn đã “đốt” một khoản lớn tiền mặt và gặp phải những vấn đề về mục tiêu sản xuất. Là một công ty niêm yết, Tesla phải phụ thuộc vào các cổ đông và bắt buộc phải đưa ra báo cáo doanh thu theo quý, điều mà Musk đã nói ” đặt áp lực rất lớn lên Tesla khi đưa ra những quyết định có thể là hợp lý cho một quý nhất định, nhưng lại không cần thiết cho quá trình lâu dài.”

Quyết định cuối cùng đều là ở các cổ đông. Musk cho hay: “Sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư đã được xác nhận. Lý do duy nhất khiến việc này vẫn chưa được chắn chắn là nó còn phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu của các cổ đông.”

Nếu đang xem xét về việc có nên đầu tư vào Tesla hay thị trường chứng khoán nói chung, các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên bắt đầu một cách từ từ. Những nhà đầu tư “lão làng” như Warren Buffett, Mark Cuban hay Tony Robbins đều khuyên rằng chỉ nên bắt đầu với các quỹ chỉ số mà các cổ phiếu đều ở trong cùng một rổ, có tỷ lệ doanh thu thấp, kèm theo các loại phí và thuế, cùng những biến động của thị trường để có thể tránh những rủi ro khi chọn từng cổ phiếu riêng lẻ.